Cảm nghĩ về sự trưởng thành của bản thân

Mỗi con người chúng ta đều được sinh ra, ai ai cũng sẽ lớn lên, thế nhưng không phải ai cũng trưởng thành. Lớn lên về thể xác thôi chưa đủ mà phải cả về tâm hồn thì đó mới được coi là người trưởng thành. Trưởng thành không tự nhiên có được mà phải do rèn luyện, do môi trường xung quanh và do chính bản thân chúng ta nữa!

Năm tôi lên 10 tuổi, đây là lứa tuổi học sinh vẫn còn hồn nhiên bay nhảy, chưa biết thế nào là áp lực cuộc sống, sống những ngày vô lo, vô nghĩ và chẳng cần phải chịu trách nhiệm với ai, chỉ có xoay quanh với 2 chữ “ăn & học” cứ như thế năm tháng trôi qua. Cho đến khi tôi bắt đầu lên cấp 3, là lúc 15 tuổi. Tôi có cái nhìn rộng hơn, học tập ngày một khó hơn, bạn bè thì nhân đôi lên, giao lưu xã hội cũng rộng hơn, biết lắng nghe người lớn nói cũng nhiều hơn.

Khi vượt ngưỡng tuổi 18, là độ tuổi bắt đầu trải nghiệm những cuộc sống mới, phải sống xa gia đình để học tập, tôi phải bắt đầu tập tành tự lập. Là dấu mốc độ tuổi chịu trách nhiệm với pháp luật nhưng không có nghĩa là đã trưởng thành như nhiều người vẫn lầm tưởng. Biết bao nhiêu người để chứng minh mình đã lớn mà cố gắng học đòi những thú vui tệ nạn, những hành động vô nghĩa của người lớn…

Bắt đầu với những năm học của sinh viên thật khó khăn, khi tôi là người con từ vùng quê nghèo bon chen lên đất Sài Thành sinh sống & học tập. Mới đầu, không quen biết người bạn nào cả, nên hằng ngày chỉ lủi thủi một mình đi học từ nhà đến trường & ngược lại, không một ai để gặp gỡ cùng tâm sự, bày tỏ cảm nghĩ cho đối phương nghe về những điều mới lạ có giống như mình đang trải qua hay không. Thật sự rất khát khao điều ấy! Nhưng thật may mắn, khi tôi cùng sống chung với người thân & đặc biệt là cô chú & anh chị, được sang sẻ nỗi buồn xa nhà, được yêu thương, được sự quan tâm lo lắng từ mọi người. Dần dần mọi thứ trở thành một khuôn khổ, cũng quen dần với cuộc sống mới, thích nghi tất cả mọi thứ hơn & có nhiều bạn bè để chia sẻ hơn.

Mãi cho đến khi tôi ra trường, lại mở sang một trang sách mới, phải tự lập mọi thứ về sinh hoạt, mối quan hệ & tìm công việc mới phù hợp với bản thân. Mọi thứ dần trở nên tốt đẹp khi tôi bước vào làm việc tại Công ty Chí Hướng “Máy bẻ đai sắt Cá heo việt CHIHO”, được làm việc cùng các anh em, đồng nghiệp chung quê hương, chung mọi miền đất nước & đặc biệt dưới sự lãnh đạo nhiệt tình, chu đáo & sự chỉ dạy tận tâm của Sếp đã biến con người tôi từ một người chưa có suy nghĩ về lý tưởng sống cho tương lai nay đã thành một cô gái có sự nhiệt huyết trong công việc, sự khát khao trên hành trình tôi đang đi. Tôi cảm thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều, không chỉ về ngoại hình mà còn cả cách suy nghĩ.

Trước năm 18 tuổi, tôi là một người chẳng biết mình mong muốn điều gì, mỗi ngày chỉ cần vui vẻ, sống qua loa. Những tháng năm xa gia đình, những câu chuyện qua các bài học từ Sếp, tôi thấy mình chín chắn trong suy nghĩ và rút ra được nhiều kinh nghiệm, nhìn đời bằng con mắt khác đi chứ không còn ngây ngô như hồi bé nữa. Tôi biết cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến cùng sự hy sinh cao cả của ba mẹ dành cho tôi. Hiểu được vị mặn những giọt mồ hôi trên khuôn mặt chai sạm mưa nắng của ba, vị mặn của những giọt nước mắt mà tôi đã vô tâm làm mẹ rơi. Không biết như thế đã là một phần trong hai chữ “trưởng thành” hay chưa?

Tôi biết quan tâm, biết lo lắng cho gia đình hơn. Tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn cho mình quan điểm sống và cách sống đúng đắn. Bởi cách sống của tôi sẽ quyết định đến tương lai của tôi có tốt đẹp hay không? Tự mình nhận biết phân biệt việc này ta làm đúng hay sai, biết nhận lỗi và sửa chữa chúng, biết học hỏi tiếp thu ý kiến của người khác để bản thân tốt hơn chứ không còn nghĩ mình luôn đúng nữa. Trong công việc có trách nhiệm, luôn cẩn thận, tỷ mỉ. Biết phân biệt thiện ác tốt xấu, ai đúng ai sai trong cuộc sống.

Tôi thấy mình chín chắn trong hành động hơn. Ai ai cũng sẽ có sự vấp ngã, nhưng mỗi lần vấp ngã tôi đã dần trưởng thành & hoàn thiện mình hơn. Nhờ những lần vấp ngã ấy mà tôi có ý chí đương đầu với thử thách, đối mặt với khó khăn. Thành công lớn nhất của tôi là sau quá trình trưởng thành giữ lại được toàn vẹn bản thân mà không thay đổi theo những biến đổi, thói hư xấu của cuộc đời. Chỉ đơn thuần là mạnh mẽ hơn và giỏi chịu đựng hơn.

Trưởng thành giúp con người chúng ta có cái nhìn tích cực và cũng sẽ có những hoạch định chắc chắn cho tương lai hơn rất nhiều. Không ai trưởng thành mà không một lần vấp ngã. Hãy dũng cảm nhìn vào lỗi lầm của quá khứ để làm cho hiện tại và tương lai tốt đẹp hơn. Có lẽ đã đến lúc tôi phải nghiêm túc hơn & nhìn nhận lại cuộc đời của chính mình để ngày mai sẽ không bao giờ phải hối tiếc về ngày hôm qua… Tôi phải chạy theo thời gian để: “Tốc độ thành công của tôi phải nhanh hơn tốc độ già đi của ba mẹ”

Thế là một năm cũ sắp qua và năm mới lại đến. Cứ mỗi mùa Xuân sang, tôi vẫn háo hức Tết như ngày còn nhỏ. Những ngày đầu của tháng 12 (âm lịch), Tết đã ở rất gần. Không khí Sài Gòn bắt đầu se lạnh, cảm xúc trong tôi bỗng nhớ da diết đến ba mẹ, nhớ đến ngôi nhà nhỏ ấy, nơi mà tất cả mọi người sum họp quay quần bên nồi bánh chưng dưới những ngọn lửa ấp áp với tiết trời lạnh lẻo. Lướt nhìn trên các trang facebook người ta bắt đầu đếm ngược còn bao nhiêu ngày nữa là Tết… Năm nay Tết đến chậm hơn, nhưng còn vài ngày nữa thôi, tôi được lên chuyến xe mà tôi luôn hằng mong đợi, để trở về đoàn tụ gia đình sau những muộn phiền hay những vấp ngã đã qua.

Tết đến là thời điểm kết thúc một năm, là lúc chúng ta nhìn lại những gì mình đã làm được trong năm vừa rồi, và chọn lọc những điều tốt đẹp để sẵn sàng cho năm mới. Gặp gỡ cuối năm, đầu năm là để tụ họp những người thân yêu, kể cho nhau nghe kết quả, dự định cuộc sống và chúc nhau năm mới lộc phát, bình an.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sợ già đi, và nhiều lúc lại muốn “xin một vé về tuổi thơ”. Nhưng ở thời bé dại đó, bạn có nhớ rằng mình đã từng muốn trở thành người lớn như thế nào? Sự trưởng thành bản thân nó là một món quà vô giá của cuộc sống, và tất cả chúng ta được sinh ra để trở thành một người trưởng thành. Trưởng thành đôi khi thật mệt mỏi đấy, nhưng hãy tin rằng mọi thứ tốt đẹp đang chờ mình ở phía trước. “Bạn & tôi cùng nhau cố gắng nhé! Để góp phần làm những điều nhỏ nhoi có ích cho gia đình, xã hội”

  • Còn vài tuần nữa thôi là đến dịp năm mới, chúc Sếp và toàn thể CHIHO năm mới bình an, vui vẻ, nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Chúc Sếp năm mới gặt hái được nhiều thành công hơn, đưa hệ thống công ty ngày càng phát triển trong & ngoài nước cùng bền vững, vươn xa và thịnh vượng!

 

Lưu bút

Thiên

N.L.H.Thiên

3 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x